สาระความรู้ทางอินเตอร์เน็ต : โปรแกรมดูดเว็บ สร้างความเดือดร้อนกันทั่วหน้า
โพสโดย webmaster เมื่อ October 13 2009 18:57:00
เมื่อก่อน ตอนที่ internet ยังไม่เร็ว การจะเปิดหน้าเว็บแต่ละหน้าต้องใช้เวลานานมาก บางหน้าก็ 5-10 นาที โดยประมาณ ซึ่งต้องอดทนรอเป็นอย่างมาก นั่งเฝ้าตลอด

แต่แล้ว ความขี้เกียจก็เข้าครอบงำ ทำให้ไปค้นพบโปรแกรม ที่ใช้เพื่อการดูดเว็บ ว่าแล้วก็เอามาลอง ก็พบว่ามันใช้ได้ผลน่าพอใจระดับนึงเลย เพราะว่าดูดเว็บที่ต้องการมาอยู่ในเครื่องได้เยอะมาก แต่ใช้ไปมากลายเป็นกว่าได้ขยะมากกว่าสิ่งที่ต้องการ....

ตอนนั้นยัง ไม่รู้หรอกครับ ว่ามันจะสร้างความเดือดร้อนให้กับใครเค้าด้วย เพราะว่าก็แค่ให้โปรแกรมมันเปิดเว็บแล้วก็เก็บลงมาโดยอัตโนมัติก็เท่านั้น เอง แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลยมีคนเดือดร้อน เนื่องจากการที่เราใช้โปรแกรมดูดเว็บแน่นอนครับ

หลักฐานหลายชิ้นที่จะเอามาให้ชมนี้ เป็นสิ่งที่ได้เกิดขึ้นจริงแล้วครับ ซึ่งแน่นอน ว่าคนที่ใช้โปรแกรม จะไม่เคยได้รับรู้แน่นอน มันเป็นกราฟ แสดงการทำงานของ server ครับ มีทั้งหมด 3 กราฟ จะอธิบายทีละอัน


อันที่ 1จากรูป จะมี 3 ช่วง (มองจากขวามาซ้าย) คือ ช่วงที่แบ่งความระเอียดในระดับ ต่อวัน ต่ออาทิตย์และต่อเดือน จะเห็นได้ว่า กราฟบนสุดคือความละเอียดในวันจะเห็นความผิดปกติได้อย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของวันก่อน โดยถ้ายิ่งเอาไปเทียบในต่ออาทิตย์ ต่อ เดือน จะเห็นว่ามีความผิดปกติไปมากๆ ซึ่งกราฟนี้บอกให้ทราบว่า server มีการถูกโหลดไฟล์ออกไปเยอะมาก มากในระดับที่ผิดปกติจนแสดงออกมาจากทางกราฟได้เลย นั่นก็คือ traffic ที่เว็บนี้ต้องเสียไปให้กับใครแค่บางคน


อันที่ 2อันนี้มองจากซ้ายไปขวา สำหรับบอกการทำงานของ CPU (ใช้เต็มที่ 800%)ว่าถูกใช้งานไปมากแค่ไหน ก็ไม่ต้องบรรยายว่ามันผิดปกติอย่างเห็นได้ชัดจริงๆ เรียกได้ว่า ใช้เต็มที่ ของ CPU เลย (CPU Xeon Quad Core) ทำไปได้ ไม่กะว่าให้เผื่อไปประมวลผลงาน หรือเว็บอื่นๆเลย....


อันที่ 3อันนี้ มองจากขวามาซ้าย หลายคนอาจจะไม่รู้จัก มันคือกราฟแสดงค่า ภาระการทำงานของทั้งระบบ ว่ามีมากน้อยเพียงใด ไม่ได้มองจากอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่ง ซึ่งค่านี้ หากเครื่องใครที่ขึ้นไปแตะเลข 2 หลัก(จากกราฟ มัน คูณ 10กำลัง -2 จะเห็นได้ว่ามีการสร้างภาระโหลดไปสูงถึง 4.1 ทั้งๆที่ค่าเฉลี่ย อยู่ที่ 0.28 ถ้าดูจากราฟอาทิตย์) จะทำให้ server ตอบสนองช้าลงอยางเห็นได้ชัด หรือว่าบางเครื่องอาจจะทำงานได้ไม่ทัน ค้าง หรือว่าดับไปในที่สุด แน่นอนว่า เว็บอื่นๆที่ต้องอยู่ในเครื่องเดียวกัน เดือดร้อนอย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อสนองต่อความต้องการเพียงแค่ 1 คนเท่านั้น และนี่ก็เป็นเพียงแค่การลงมือเพียงครั้งเดียวด้วย

ผลลัพธ์ อีกอย่างหนึ่งที่ตามมาก็คือ เว็บดังกล่าว ถูกระงับการให้บริการในวันถัดมา เนื่องจากใช้ทรัพยากรเกินจากที่ได้เช่าใช้เอาไว้ .... ไม่รู้ว่าคนที่ทำรู้ตัวหรือเปล่า ว่าทำให้ใครเดือดร้อนไปแล้วบ้าง

ดังนั้นแล้ว ถ้ารู้ ก็ช่วยบอกต่อ หรือว่าอย่าได้เป็นผู้ใช้โปรแกรมดังกล่าวเลย เพราะว่าใช้เมื่อไร ขอให้เข้าใจได้ทันที ว่ามีอีกหลายคนเดือดร้อนแน่นอน

อ้างอิง : https://www.meewebfree.com/ และเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับจริยธรรมทางอินเตอร์เน็ตอื่น ๆ คลิกที่นี่

ปล. เตือนเรื่องนี้ไว้ เพื่อให้เข้าใจถึงผลกระทบกับการใช้โปรแกรมดูดเว็บ เพื่อต้องการได้ข้อมูลต่างๆ มา ด้วยประสงค์ใดก็ตาม การกระทำดังกล่าวย่อมส่งผลต่อเว็บนั้นๆ โดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่สำคัญ เว็บสำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวงนี้ มีคนมาโหลดโดยใช้โปรแกรมดูดเว็บจำนวนมาก จุดประสงค์จำนวนมาก ต้องการจะเอาผลสอบ ซึ่งความเป็นจริงคือไม่สามารถได้ข้อมูลนั้นหรอกครับ เพราะข้อมูลดังกล่าวอยู่ในระบบของฐานข้อมูล ท่านจะได้แต่ไฟล์ขยะไปแทน หรือหากต้องการได้โค๊ดสำหรับสร้างเว็บ ก็ขอมาได้ครับไม่ต้องใช้วิธีใช้โปรแกรมดูด ไม่หวงครับ เขาใช้กันหลากหลายทั่วไป